top of page

IMPACT POLICY AU Group

Public·377 members

Chi cả trăm triệu chăm sóc mai sau Tết

Sau Tết, nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng để thuê chủ vườn chăm sóc vuon mai vang dep nhat viet nam của mình để Tết năm sau có thể mang về trưng bày. Tuy nhiên, nhiều chủ vườn rất cẩn trọng khi nhận hợp đồng chăm sóc cây mai từ những khách hàng thông thường hoặc những người họ tin tưởng, bởi việc chăm sóc cây mai rất phức tạp và bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi thời tiết, gây rủi ro nếu cây không được chăm sóc đúng cách.

Hợp Đồng Chăm Sóc Cây Mai Lên Tới Hàng Trăm Triệu Đồng

Tất bật chạy vòng quanh các quận để thu gom hàng trăm cây mai mà chủ vườn đã cho thuê trong dịp Tết, Nguyễn Ngọc Phương, chủ vườn mai Phương Bình ở quận Thủ Đức, TP.HCM, cho biết rằng trong số gần 400 cây mà vườn đã bán và cho thuê trong dịp Tết, có khoảng 150 cây được khách hàng mua và họ muốn vườn chăm sóc sau Tết. Vì vậy, nhân viên của ông đang làm việc hết công suất sau Tết.

Phần lớn các cây mai được trả lại để chăm sóc sau Tết là những cây đã được bán cho khách hàng lâu năm, với chi phí chăm sóc bao gồm mọi thứ dao động từ 10 đến 30 triệu đồng mỗi cây. Tuy nhiên, có những hợp đồng chăm sóc cây mai lớn với thân cây có chu vi khoảng hoặc hơn 1 mét, thường được các công ty thuê, có giá trị hợp đồng lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi cây.

Mặc dù kinh doanh nhỏ hơn, Nguyễn Văn Long từ mai vàng ở bến tre Bảy Nên ở quận Thủ Đức cho biết ông kiếm được 250 triệu đồng từ hợp đồng chăm sóc hơn 60 cây mai sau Tết. Chi phí chăm sóc cây mai năm nay tăng nhẹ so với năm trước, dao động từ 20% đến 30% giá mua cây, tùy thuộc vào giá trị của cây. Vườn phải chịu trách nhiệm duy trì và chăm sóc cây trong một năm để đảm bảo chúng sẵn sàng cho Tết năm sau.

Trong khi đang tỉa cành và tỉa lá sau khi thu gom cây mai, ông Thiên, chủ vườn mai Minh Thiên ở quận 12, cho biết ông không thể nhận thêm cây để chăm sóc do thiếu chỗ. Mặc dù chỉ nhận từ khách hàng lâu năm, ông vẫn có hợp đồng chăm sóc hơn 150 cây. "Với trung bình 4 triệu đồng mỗi cây, năm nay tôi sẽ kiếm được khoảng 600 triệu đồng từ chăm sóc cây mai," ông Thiên tính toán.


Không Dễ Kiếm Tiền

Nhiều chủ vườn cho biết rằng dù hợp đồng có vẻ có lợi nhuận, nhưng không dễ để hoàn thành. Ngay khi cây được đưa về, cần phải chăm sóc ngay lập tức. Vườn phải cắt tỉa cành, loại bỏ những búp hoa còn sót lại, và phục hồi cây sau khi đã nở rộ trong dịp Tết. Ngoài ra, họ cần bón phân để giúp cây phục hồi, thay đất, tỉa rễ, và đảm bảo cây có rễ mới. Những quy trình này đòi hỏi nhiều nhân lực và chi phí suốt cả năm.

Ông Thiên lưu ý rằng cần phải tỉa cành để khuyến khích cây phát triển và giữ cho cây có hình dáng đẹp cho năm sau. Nếu không cắt tỉa rễ và cành, cây có thể bị yếu, không nở hoa, hoặc thậm chí chết do thối rễ. Trong các tháng âm lịch thứ bảy và thứ tám, phải dùng dây để uốn cành tạo dáng đẹp.

Ngoài việc chăm sóc tỉ mỉ, chủ vườn phải chịu chi phí cho việc bón phân hữu cơ và vô cơ hàng tháng, bao gồm kết hợp các chất dinh dưỡng như đạm, lân, kali, sắt, kẽm, và vôi để đảm bảo hoa tươi và cây khỏe mạnh.

Theo ông Long, khoảng 50% cây mai được bán từ các vườn ở TP.HCM được trả lại vườn để chăm sóc sau Tết. Tuy nhiên, không phải tất cả các chủ vườn đều nhiệt tình nhận hợp đồng chăm sóc hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất vì sự thành công của những cây này bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi điều kiện thời tiết. Nếu cây không nở hoa hoặc nở hoa không đủ, chủ vườn có thể gặp tổn thất mặc dù đã chăm sóc kỹ lưỡng cả năm.

Sau Tết, việc chi hàng trăm triệu đồng để chăm sóc cây mai không chỉ thể hiện tình yêu với loài hoa này mà còn là biểu tượng của lòng biết ơn đối với truyền thống và nét đẹp văn hóa dân tộc. Những cây mai được chăm sóc cẩn thận sẽ tiếp tục nở hoa vào những mùa Tết tiếp theo, mang lại niềm vui và sự ấm áp cho gia đình và cộng đồng. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng, dù cuộc sống có bận rộn hay hiện đại đến đâu, vẫn cần giữ gìn và trân trọng những giá trị truyền thống, tạo nên sức sống bền bỉ cho tinh thần dân tộc.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page